Xin quý văn phòng dịch vụ thám tử cho tôi biết bị mất tài sản trị giá bao nhiêu tiền thì khi trình báo, công an sẽ giải quyết?

Thành viên Nguyễn Văn A đặt câu hỏi với các chuyên gia tại văn phòng thám tử VHE như sau: Xin quý văn phòng cho tôi biết bị mất tài sản trị giá bao nhiêu tiền thì khi trình báo, công an sẽ giải quyết? Có khi nào họ nói nhỏ quá và bỏ qua vụ việc không? Còn thủ phạm nếu bị phát hiện, ở mức độ nào đi được thả ra, xử lý hành chính hoặc bị bắt, phạt tù, các quy định cụ thể về việc này? Mức độ tài sản là bao nhiêu sẽ bị xử phạt tù giam.

Tin tư vấn công ty thám tử – Theo Điều 138, Bộ luật hình sự hiện hành thì trộm cắp tài sản là Cấu thành tội phạm vật chất, và hậu quả là điều kiện bắt buộc để định tội, hậu quả tối thiểu phải là từ 500.000?. Hoặc nếu dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Hiện rất khó sử tội này nếu hậu quả gây ra là dưới năm trăm nghìn đồng? nếu nữa đêm bạn thức dậy và thấy một thằng ăn trộm ở trong nhà mình mà nó chưa kịp lấy tài sản thì cũng không xử lý được gì cả. Còn nếu bạn đánh nó gây thương tích, hoặc bạn cài điện chống trộm vào két sắt mà nó bị điện giật chết thì bạn là người chiệu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích (nếu thương tích trên 11%) hoặc tội giết người.

@ Hiện tội này số tiền chiếm đoạt phải từ 2 triệu đồng trở lên nếu trước đó chưa bị xử lý hành chính về hành vi này, công ty thám tử tư vấn.