Những thám tử lừng danh trong tiểu thuyết – Bằng óc suy luận logic, phán đoán tinh tường, họ tìm ra những bí mật, đưa tội phạm ra trước ánh sáng và bảo vệ công lý trong cuộc sống. Họ là ai – những thám tư nổi tiếng nhất? Văn phòng thám tử VHE giới thiệu tới độc giả 3 thám tử phá án tài ba trong các tác phẩm hư cấu không có thật, mà trong số đó, có thám tử nổi danh đến mức nhiều người cho rằng họ là nhân vật có thật.

Sherlock Holmes

Sherlock Holmes mọi người đều biết đến là thám tử tư vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, ông thực ra lại chỉ là một nhân vật văn học, được nhà văn Arthur Conan Doyle sáng tạo nên. Hình ảnh của Holmes xuất hiện trong 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn, phá giải hàng trăm vụ án khác nhau bằng óc suy luận và trí thông minh tuyệt đỉnh

Trong truyện, Sherlock Holmes sinh năm 1854, sống tại căn nhà 221B phố Baker (London, Anh) và làm việc cùng người bạn chí cốt – bác sĩ Watson.
Về trí thông minh, óc suy luận, Holmes là số một. Đứng trước bất cứ vụ án nào, Holmes thường bắt đầu với sự quan sát tỉ mỉ, từng chi tiết, sau đó vận dụng chúng để lập luận, kết nối thành một mạch logic hoàn chỉnh. Về tài lẻ, Sherlock Holmes cũng là một thiên tài hiếm có. Theo mô tả, ông giỏi hóa học, am tường kiến thức thực vật, nhất là chất độc và chất gây nghiện. Holmes giỏi võ thuật, là một chuyên gia đấu kiếm, quyền anh, đánh gậy và đặc biệt là tài chơi violin.

Sự quyến rũ của Sherlock Holmes nằm ở cá tính và sự lập dị của ông. Holmes không ưa phụ nữ nhưng ông có sức hút đặc biệt với họ. Hầu hết vụ án nào của Holmes cũng gắn liền với hình ảnh vị thám tử đăm chiêu suy nghĩ trong khói thuốc dày đặc. Kẻ thù lớn nhất không đội trời chung của Holmes là Giáo sư James Moriaty. Ông được mệnh danh là Napoleon của tội ác. Tuy nhiên, trong tập truyện Điệp vụ cuối cùng, Holmes đã chiến thắng kẻ gian ác này để tiếp tục hành nghề, bảo vệ công lý.

Hercule Poirot

Hercule Poirot là một thám tử tư nổi tiếng người Bỉ do nữ nhà văn trinh thám Agatha Christie sáng tạo ra.
Xuất hiện sau Sherlock Holmes nhưng tài năng của Poirot không hề bị người tiền nhiệm làm lu mờ.
Về cơ bản, Hercule Poirot sử dụng phương pháp logic thông thường, giống như các thám tử vẫn hay làm. Tuy nhiên, ông đặc biệt phát triển khả năng dự đoán tâm lý tội phạm, từ đó phá giải được những vụ án tưởng chừng bế tắc. Trong truyện, ông hay đóng giả làm cha xưng tội, từ đó trau dồi khả năng thấu hiểu tâm lý người khác, hỗ trợ cho công việc phá án.
Điều thú vị ở Poirot có lẽ là tính cách và diện mạo của ông. Poirot có cái đầu hình quả trứng, ria mép rậm và cong. Ông là người cực kỳ ngăn nắp, ưa sạch sẽ đến mức khó tin. Poirot ăn mặc bảnh bao, chải chuốt, thích nghe nhạc Mozart và Bach và luôn giữ số dư tài khoản là 444 bảng, 4 shiling, 4 xu.
Trong truyện, Conan nhận được sự giúp sức của rất nhiều người bạn xung quanh: cô bạn Ran Mori, tiến sĩ Agasa hàng xóm, lũ trẻ học cùng lớp… Conan là một fan ruột của Sherlock Holmes: từ phương pháp suy luận, tính cách, hành động của cậu đều chịu ảnh hưởng của thám tử tư này. Cái tên Conan cũng là đặt theo tên của Conan Doyle – cha đẻ của Sherlock Holmes.
Thú vị ở chỗ, Conan có một địch thủ đáng gờm, đó là siêu trộm Kid (kid1412). Nhân vật này vốn được lấy hình mẫu từ Arsène Lupin – một nhân vật hư cấu sống cùng thời với Sherlock Holmes, từng đối đầu với thám tử người Anh vài lần trong một số tập tiểu thuyết của Maurice Leblanc.

Conan

Thám tử Conan là tác phẩm truyện tranh nổi tiếng, được độc giả thiếu nhi yêu thích. Đó đơn giản là tên của thám tử tư trẻ tuổi tài năng nhất thế giới. Conan tên thật là Shinichi Kudo, một thám tử trung học 17 tuổi, do bị đầu độc bởi một tổ chức mafia nên teo nhỏ cơ thể, trở thành học sinh lớp 1.
Tuy vậy, trí tuệ và tài năng của cậu không hề mất đi, đến sống cùng bạn học Ran Mori và thám tử Kogoro Mori, Conan tiếp tục phá giải nhiều vụ án, thông qua bố Ran- một cựu cảnh sát nghiện rượu, bất tài, giúp ông này nổi danh với biệt hiệu “Mori ngủ gật”.
Liệu Conan có đưa được tổ chức phạm tội Tổ chức áo đen ra ngoài ánh sáng và tìm được thuốc giải để trở về đúng với thân phận của mình? Cầu trả lời vẫn còn bỏ ngỏ vì tác phẩm tới nay chưa kết thúc và vẫn nhận được sự đón chờ của đông đảo độc giả.

Nguồn bài viết Thám tử lừng danh trong tiểu thuyết: dịch vụ thám tử HCM tổng hợp và biên soạn.