Theo thông tin từ cơ quan chức năng, người đàn ông tên là Nguyễn Hoài Nam 44 tuổi khai báo với cơ quan chức năng là liên tiếp đăng thông tin “Việt Nam đã có ca chết vì Covid-19” vì muốn được người khác chú ý tới mình. Hành vi đưa tin giả gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng đến tâm lý của rất nhiều người.

Trong vụ việc này, Nam bị Công an thành phố Vinh tỉnh Nghệ An Việt Nam ra quyết định khởi tố bị can về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 tại Việt Nam, Nam được tại ngoại nhưng cấm đi khỏi nơi cư trú, công ty dịch vụ thám tử tại Vinh.

Để đảm bảo thủ tục pháp lý với người này, cơ quan điều tra đang làm thủ tục giám định tâm thần với bị can này.

Giữa tháng 4, Nam dùng tài khoản mạng xã hội Facebook liên tiếp đăng nội dung “Việt Nam đã có ca chết vì Covid đầu tiên! Theo nguồn tin bật mí, có 3 người VN chết vì Covid-19 mà chính quyền giấu…”, đây là thông tin không đúng sự thật mà là của người này tự nghĩ ra.

Cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của người này, Nam sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, công ty thám tử Việt Nam.