Tin tức

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông

Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu phổ thông lần đầu tại công an tỉnh hoặc thành phố năm 2014 - 2015.

Hộ chiếu là giấy tờ bắt buộc khi một công dân muốn đi ra nước ngoài, thủ tục làm hộ chiếu phổ thông không quá phức tạp như nhiều người nghĩ, công ty dịch vụ thám tử THAM-TU.COM hướng dẫn bạn đọc thủ tục làm hộ chiếu phổ thông lần đầu tại công an tỉnh, công an thành phố với những quy định về thủ tục cũng như chi phí và thời gian được quy định rất cụ thể và dễ thực hiện.

Công ty văn phòng thám tử VHE giới thiệu các thủ tục xin cấp hộ chiếu lần đầu như sau:
Khái niệm hộ chiếu là một loại giấy tờ để nhận dạng cá nhân và quốc tịch của người sở hữu hộ chiếu, khi muốn sang quốc gia khác với các mục đích tham quan, học, tập, làm việc... Hộ chiếu là một cuốn sổ nhỏ có nhiều trang để lưu những thị thực cho phép nhập cảnh, nhưng cũng có thể chỉ là một tấm thẻ, tại Việt Nam vẫn là một cuốn sổ với nhiều trang thông tin.

1. Chuẩn bị bộ hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông xin cấp lần đầu tiên tại công an tỉnh, công an thành phố
- Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu quy định (Mẫu X01) - Tờ khai hộ chiếu X01 theo mẫu quy định
- Ảnh hộ chiếu 04 chiếc mới chụp, cỡ 4x6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng theo đúng quy định
Chú ý: Tờ khai xin cấp hộ chiếu không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi có hộ hẩu thường trú.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông đối với trẻ em dưới 14 tuổi bao gồm:
-  Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (kể cả cấp chung hộ chiếu với mẹ, cha hoặc cấp riêng) phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh.
-  Trường hợp đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (mang theo bản chính để đối chiếu) và 04 ảnh cỡ 3x4 cm.
-  Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 tờ khai theo mẫu quy định (mẹ, cha khai và ký tên vào tờ khai); 01 bản sao giấy khai sinh và 4 ảnh cỡ 4x6 cm.
-  Trường hợp không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người đỡ đầu (có giấy tờ chứng minh là người đỡ đầu hoặc mẹ, cha nuôi hợp pháp) khai và ký tên vào tờ khai.

Thủ tục làm hộ chiếu phổ thông đối với người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục xin cấp hộ chiếu gồm:
-  Đối với trường hợp không có có hộ  khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi tiến hành thủ tục xin cấp hộ chiếu, khi đến nộp hồ sơ cần phải xuất trình sổ tạm trú
-  Tờ khai xin cấp hộ chiếu (Mẫu TK/XC) phải được xác nhận của công an xã, phường nơi người đó tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã hoặc phường trên lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.

2. Nơi nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu phổ thông
Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

3. Quy định về thời gian cấp hộ chiếu
Thời gian cấp hộ chiếu không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

4. Nơi trả hộ chiếu phổ thông theo quy định
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày lễ và ngày nghỉ).

5. Lệ phí xin cấp hộ chiếu: 200.000 đồng
Thông tư số 66/2009/TT-BTC ngày 30/3/2009 của Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, thị thực, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam.


Công ty dịch vụ thám tử THAM-TU.COM hy vọng bạn đọc đã hiểu rõ các quy định để hoàn tất thủ tục xin cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu tại công an tỉnh hoặc công an thành phố.