Tin tức

Đòi nợ với chứng cứ là tin nhắn có được không

Công ty dịch vụ thám tử tại Vĩnh Phúc và thám tử tại Hải Dương tư vấn việc đòi nợ với chứng cứ là tin nhắn, với bằng chứng thế này có phù hợp với quy định pháp luật không.
Thành viên Nguyễn Minh H đặt câu hỏi với công ty dịch vụ thám tử hải dương, thám tử tư vĩnh phúc như sau: Cách đây 1 năm, Tôi cho vay 10 triệu, có xác nhận vay qua tin nhắn điện thoại, facebook, zalo. Giờ người vay cù nhầy không muốn trả số tiền trên cho tôi, vậy trong trường hợp này theo quy định của pháp luật, tin nhắn, điện thoại có là chứng cứ để đòi nợ được không, dịch vụ thám tử vui lòng cho tôi biết.
Công ty thám tử hải dương và dịch vụ thám tử vĩnh phúc trả lời trường hợp của bạn như sau:
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên có liên quan, các bên tự thỏa thuận tự nguyện với nhau. Bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định. Như vậy, người bạn đó có nghĩa vụ phải thanh toán cho bạn các khoản vay 50 triệu đồng.
 
Theo thông tin của bạn đã cung cấp cho công ty thám tử hải dương thám tử vĩnh phúc, bạn có cho bạn vay hai lần với tổng số tiền là 50 triệu. Người kia hứa hẹn sẽ trả nhưng bây giờ lại cố tình trốn tránh. Hành vi này của chị đó có dấu hiệu cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo điều 175 Bộ luật Hình sự Việt Nam, thám tử hải dương vĩnh phúc.
 
Theo căn cứ các quy định của pháp luật, hành vi “vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả” có thể bị xử phạt tù từ 2 đến 7 năm tù nếu phạm tội có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng, dùng thủ đoạn xảo quyệt...
 
Với hành vi không trả tiền bạn có quyền nộp đơn khởi kiện vụ án dân sự lên tòa án, yêu cầu cơ quan tố tụng buộc người vay phải trả tiền cho bạn hoặc có thể gửi đơn tố cáo về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp quận, huyện nơi người vay cư trú để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật tại Việt nam.
 
Biên soạn bài viết: thám tử vĩnh phúc và thám tử hải dương giá rẻ 2018.

Công ty dịch vụ thám tử: chứng cứ, tin nhắn, đòi nợ,